Thùng carton và cách làm thùng carton

Thùng carton và cách làm thùng carton ai cũng làm được

Thùng carton hẳn là một giải pháp tuyệt vời khi bạn muốn đựng các loại hàng hóa, gói quà hay bất cứ thứ gì mong muốn. Tuy vậy, món hàng bạn muốn gói đôi khi không phải thùng có sẵn nào cũng đáp ứng 100% mong muốn của bạn. Bài viết mà bao bì 3A chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tự làm thùng đựng đồ để đựng vừa vặn, chắc chắn và an toàn cho món hàng bên trong. Cùng tìm hiểu nhé! 

Những chất liệu như túi nilon hay mút xốp cũng có thể dùng để gói hàng nhưng có nhiều nhược điểm như hàng hóa dễ hỏng, biến dạng…trong khi đựng và vận chuyển. Chúng còn là những vật liệu khó phân hủy, gây hại cho môi trường. Vậy nên carton là lựa chọn số 1 khi gói hàng.

Các bước cơ bản để làm thùng carton ngay tại nhà

Để tạo được một thùng đựng đồ như ý, bạn không nên bỏ qua những bước căn bản sau:

  • Chọn loại thùng phù hợp với kích thước, tính chất hàng hóa.
  • Cách xử lý kích thước trước khi bắt tay thực hiện.
  • Cắt và dán các bộ phận để tạo hình.
  • Kiểm tra tất cả mặt của hộp mới làm xong.

Cách làm thùng carton cụ thể như sau:

Bước 1: Chọn loại carton phù hợp với kích thước, tính chất hàng hóa.

Bạn có thể sở hữu nhiều loại carton nhưng kích thước và chất liệu không đều nhau. Để có một hộp carton chất lượng, bạn cần chọn loại carton phù hợp.

Carton thường gồm loại 2 lớp hay 3 lớp, có độ cao sóng không đồng đều. Nên bạn muốn làm hộp giấy carton, tốt nhất là bạn chọn một tấm carton khổ lớn, hoặc dùng các thùng carton có sẵn nhưng cùng loại.

Bước 2: Cách xử lý kích thước trước khi bắt tay thực hiện.

Sau khi đã chọn được loại hộp carton như ý muốn, bây giờ bạn cần đo kích thước của sản phẩm. Bạn nên đo chiều dài sản phẩm, tính từ điểm đầu đến điểm cuối theo chiều thẳng. Đo chiều cao và bề ngang sản phẩm từ đó tính ra kích thước của hộp cần thiết kế.

Bạn cần đo từ mép miếng bìa vào phía trong với kích thước bằng chiều cao sản phẩm. Sau đó, vẽ hình chữ nhật có chiều dài và rộng tương tự với chiều dài và bề ngang sản phẩm.

Từ đáy bạn cần vẽ 4 hình chữ nhật tương ứng với 4 cạnh của thùng. Bạn nên vẽ thêm đường bao quanh toàn hình. Đường bao quanh này cần phải cách hình từ 1 - 2cm để dễ dàng gắn chúng lại với nhau.

Bước 3: Cắt và dán các bộ phận để tạo hình

Sau khi có được khuôn hình, bạn cần cắt dọc theo đường bo viền. Tại các góc vuông bạn có thể xẻ đường chéo để ghép các mặt vào với nhau để cho kín hộp. Sau đó bạn có thể dùng keo dán bôi vào phần bo viền và dán chặt lại với nhau. Với những bước cơ bản đó, bạn đã có được 1 hộp carton khá hoàn thiện rồi.

Bước 4: Kiểm tra tất cả mặt của hộp mới làm xong

Để bảo đảm rằng thùng carton mới làm không bị bung ra khi gói hàng, bạn cần cẩn thận kiểm tra lại các mối ghép. Nếu muốn chắc chắn hơn, bạn có thể dùng dập ghim hoặc keo dán chuyên dụng cố định các mặt của hộp giấy carton.

Cách này sẽ khiến hộp giấy carton chắc chắn và an toàn hơn. Ngoài ra, sau khi bạn đã đóng gói hàng xong, cũng có thể lấy băng keo và quấn quanh các mặt hộp lại.

 Những lưu ý cách làm thùng carton tại nhà

Việc tự làm hộp carton ở nhà có thể thực hiện được nhưng có vài hạn chế và lưu ý. Làm hộp giấy carton tốt nhất khi kích cỡ hộp cần làm nhỏ hơn kích thước hộp sẵn trong nhà của bạn.

Nếu trong trường hợp cần làm hộp carton lớn thì bạn vẫn có thể tạo ra thùng lớn hơn nhưng về độ chắc chắn thì không được 100%.

Bạn chỉ nên dùng hộp tự chế nếu buộc phải làm thế và giá trị hàng hóa không cao để tránh các thiệt hại trong quá trình vận chuyển.

Việc cần thiết là gia cố các mối nối khi ghép các tấm carton lại cùng nhau. Chú ý là tại các góc của hộp carton rất dễ bị hở và rách nên cần dán và kiểm tra kĩ.

Nếu bạn quá tận dụng những thùng carton cũ (cứng và dễ rách), thì có thể gặp khó khăn trong việc tạo hình. Vì các vết gấp có sẵn của thùng cũ sẽ khó thẳng, dễ làm lệch hay méo thùng. Khung của hộp xô lệch khiến độ an toàn khi đựng hàng hóa sẽ giảm xuống.

Chỉ với những bước cơ bản và nhanh gọn như vậy là bạn đã có được 1 thùng carton như ý để đựng hàng hóa rồi đấy. Chúc bạn thành công nhé!

 
Tags : Thùng carton