Thùng carton và cách sắp xếp và bảo quản hàng tồn kho tối ưu nhất

Thùng carton và cách sắp xếp và bảo quản hàng tồn kho tối ưu nhất

Thùng carton cũng là chọn lựa hay nếu muốn sắp xếp và bảo quản hàng tồn kho. Việc sắp xếp và bảo quản hàng tồn kho khoa học sẽ giúp việc tìm kiếm hàng hóa trong kho nhanh hơn, bảo quản được lâu hơn, nhất là khi số lượng mặt hàng kinh doanh lớn, kho hàng rộng và đa dạng mặt hàng. Bài viết được bao bì 3A chia sẻ dưới đây sẽ bật mí cho bạn 5 cách sắp xếp và bảo quản hàng tồn kho khoa học và tối ưu nhất.

1. Thùng carton và cách đánh dấu vị trí hàng hóa trong kho

Bạn có thể đánh dấu bằng các chữ cái như A, B, C… để đánh dấu các kệ. Dùng các kí hiệu như A1, A2 để đánh dấu các tầng của kệ… Ở mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí và dùng mũi tên để dễ hình dung và định hướng.

Thủ kho nên là người chủ động sắp xếp hàng hóa trong kho. Nếu có sự thay đổi khi sắp xếp hoặc phát sinh hàng hóa thì người thủ kho cũng phải nhanh chóng cập nhật vào sơ đồ kho, kèm theo ngày cập nhật.

Nên lập sơ đồ kho kèm các chỉ dẫn và dán ngay ngoài cửa để việc tìm kiếm, kiểm tra đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn.

Nên để cho thủ kho có quyền đưa hàng hóa vào hay chuyển dịch chúng từ các vị trí trong kho, trừ những cá nhân được cấp quyền.

2. Thùng carton và sử dụng chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa

Cách khoa học khi nhận diện hàng hóa trong kho là dán nhãn chỉ dẫn có đề mã hàng, tên sản phẩm, ngày nhập kho và nhà sản xuất. Việc cập nhật thông tin càng chi tiết thì dễ tìm kiếm.

Dùng các biển chỉ dẫn về vị trí, chủng loại hàng hóa sẽ giúp nhanh chóng bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa khoa học hơn.

Với những chỉ dẫn chi tiết như vậy, cho dù là nhân viên mới cũng sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm một loại hàng hóa nào đó trong kho.

Không những thế, việc dán mã sản phẩm lên tủ, giá bày hàng cho thấy sự khoa học, ngăn nắp và chuyên nghiệp.

3. Thùng carton và việc sắp xếp theo mã SKU

Nếu tìm kiếm sản phẩm trên nhiều kệ hàng sẽ mất thời gian và công sức đi lại rất nhiều. Vì vậy để dễ dàng tìm thấy 1 sản phẩm, bạn nên thống nhất sắp xếp khoa học và trình tự.

Cách đơn giản nhất để lấy hàng trong kho là sắp xếp các sản phẩm theo mã SKU và theo thứ tự bảng chữ cái

Chẳng hạn như 1 kệ chỉ đặt các mặt hàng có mã SKU bắt đầu bằng chữ A, 1 kệ khác đặt các sản phẩm có mã SKU sẽ bắt đầu bằng chữ B…cho tới sản phẩm cuối.

Bạn cũng nên chú ý là mỗi kệ hàng nên đặt 1 đầu mã SKU. Nếu kho hàng chật chội, cần tận dụng không gian thì giải pháp là sắp xếp chúng theo hàng.

4. Thùng carton và việc sắp xếp kho hàng theo hạn dùng

Quy trình sắp xếp kho hàng khoa học sẽ tạo thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa, nhanh chóng khi xuất nhập hàng hóa và việc dùng hệ thống các loại máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch… được tối ưu và tiết kiệm sức người sức của.

Với những sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thì xếp phía sau.

Với những loại hàng hóa được chỉ dẫn bảo quản trên bao bì cần thực hiện theo hướng dẫn chính xác của nhà sản xuất.

5. Thùng carton và cách bảo quản hàng tồn kho khoa học, an toàn

Trước khi nhập hàng, quản lý kho cần phải biết cách sắp xếp mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp, khoa học.

Đối với những khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để bày hàng, khô thoáng.

Những hàng hóa dễ vỡ như cốc, chén, bát, gương cần được đóng gói bọc, có thể dùng thùng carton bảo quản.

Những mặt hàng là đồ gỗ, sắt thép phải được giữ thoáng mát, khô ráo và bọc kỹ càng để tránh những vật sắc nhọn bên ngoài làm xước hay an toàn cho nhân viên, người lao động.

Nếu là các mặt hàng như máy móc, kim loại phải tránh những nơi có độ ẩm cao bởi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Bạn cần tra thêm dầu nhớt vào máy móc, có thể đóng gói hút chân không với những thiết bị điện tử chưa sử dụng để tăng thêm tuổi thọ.

Đối với những loại thực phẩm, gia vị nhanh hư hỏng, thủ kho cần trao đổi với nhân viên mua hàng và bộ phận sử dụng để có biện pháp bảo quản và vận chuyển thích hợp. Cũng có thể bảo quản với thùng carton.

Mong rằng với những kiến thức mà bao bì 3A chia sẻ ở trên, việc sắp xếp và bảo quản hàng tồn kho không còn là bài toán nan giải nữa. Dùng thùng carton cũng là chọn lựa hay khi sắp xếp, bảo quản hàng hóa bạn nhỉ?